Cách kiểm tra thị lực của bé

Làm thế nào để biết thị giác của trẻ có bình thường hay không? Xin giới thiệu mấy phương pháp đơn giản để các bậc cha mẹ thực hiện.

Dùng 1 ngón tay giơ ra trước mắt trẻ mới sinh được ít ngày, cách khoảng 19cm, di chuyển chầm chậm ngón tay, nếu trẻ nhìn theo ngón tay bạn, chứng tỏ tất cả bình thường. Khi làm cách này cần chú ý chỉ làm trong mấy giây đồng hồ, vì lúc này sức chú ý của trẻ chỉ duy trì được mấy giây thôi.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

Đột nhiên giơ tay trước mắt trẻ, lúc này trẻ cần phải chớp mắt để phản ứng, nếu không chớp là có vấn đề.

Dùng một tay lần lượt che lấp hai mắt trẻ khi bạn che lấp mắt trẻ, trẻ không nhìn thấy gì nữa sẽ khóc toáng lên hoặc dùng tay gạt vật chưóng ngại ra. Nếu không có phản ứng tương tự chứng tỏ thị lực kém.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

Nếu trẻ thấy đồ chơi nhỏ không hứng thú, không chủ động muôn lấy hoặc cầm không đúng đồ chơi muốn lấy thì thị giác có hạn chế.

Nếu lòng đen trong con mắt của trẻ to vượt quá trẻ cùng tuổi mà trong ngưòi khó chịu, khóc liên tue thì có thể mắt trẻ bi tât bẩm sinh, cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa ngay.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

Trẻ thị giác yếu, phần lớn do di truyền thường có hiện tượng sợ ánh sáng, do đó, mỗi khi đến nơi có ánh sáng tương đối mạnh bên mắt nào thị lực yếu thưòng nhắm lại.

Nếu phát hiện thị lực của trẻ không tốt hoặc thị giác có vấn đề bạn cũng đừng quá lo lắng, thị lực của trẻ thường do bẩm sinh hoặc tạo thành ngay sau khi sinh, chỉ cần kịp thòi phát hiện điều trị đúng đều có thể thay đổi hoặc cải thiện. Đi lại trí lực thấy giảm đi 4/10 so với người cùng lứa tuổi không ngậm đầu vú cao su.

Kích thích cảm giác cho bé thúc đẩy sự phát triển.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Có thể khẳng định ngay rằng kích thích cảm giác sẽ thúc đẩy sự phát triển năng lực trí tuệ cho trẻ một cách, hữu hiệu. Thông thưòng tế bào não phản ứng tích cực với kích thích cảm giác bên ngoài càng nhiều, thì đại não càng phát triển, càng thông minh. Ngược lại ở mức độ nhất định sẽ ảnh hưởng đến sự phát dục bình thưòng về năng lực trí tuệ của trẻ. Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ chưa đầy tháng tuổi cho vào trại trẻ mồ côi, khá nhiều trẻ 12 tháng tuổi vẫn chưa biết ngồi, 2 tuổi vẫn chưa biết đứng. Bởi vì, những trẻ này hầu như thường xuyên phải nằm ngửa mãi ỏ chiếc giường cũi nhỏ thiêu mọi sự quan tâm kích thích bên ngoài, về sau người nuổi trẻ kích thích cảm giác cho trẻ loại từ 7 – 12 tháng chưa biết ngồi, rất nhanh chóng chúng biết ngồi dậy. Do đó có thể thấy sự kích thích của cảm giác là nguyên tô” vi lượng của sự phát dục về năng lực trí tuệ của trẻ. Nhất thiết không thể thiếu. Điều này rất hệ trọng trong việc chọn bảo mẫu cho trẻ.

Leave a Reply