Notes những chú ý khi chạy xe ô tô đường dài

Lái xe đường dài trong suy nghĩ của nhiều người có lẽ không phải việc gì khó khăn. Nhưng, liệu họ có biết lái xe ô tô trên hành trình dài đồng nghĩa với việc phải liên tục đối mặt với những thay đổi về địa hình, thời tiết, giao thông…Trong hoàn cảnh đó, lái xe cần có những kĩ năng để đảm bảo an toàn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tham khảo ít nhiều kinh nghiệm để chuẩn bị cho hành trành dài của mình

  • Những thứ cần chuẩn bị

Một giấc ngủ sâu và đầy đủ sẽ khởi động một ngày tập trung hơn.Nguy hiểm nhất là khi chạy xe ô tô đó là tình trạng ngủ gục, đặc biệt với những người chưa có kinh nghiệm trong những chuyến đi dài hơi, ngủ gục là nguyên nhân dễ gây tai nạn nhất. Vì vậy, để phòng tránh hậu quả đáng tiếc bạn nên ngủ đầy đủ trước khi khởi hành, mang theo chai nước hoặc vài viên kẹo cao su hay li cà phêlà những phương án khả thi và sự chuẩn bị không dư thừa. Không nên lái xe quá nhiều giờ đồng hồ. Nếu cảm thấy cơ thể quá mệt và xuống sức thi đừng gắn chạy mà hãy tấp vào quán nào đó nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe.

  • Hạn chế vừa đi xe vừa nghe điện thoại

Bạn nên sắm cho mình một tai nghe blutooth, khởi động nó lên trước khi bắt đầu cho xe chạy. Việc này sẽ tốt hơn cho khi cầm lái  vì lúc nói chuyện bạn thường mất tập trung. Hạn chế tối đa việc vừa cầm điện thoại vừa lái xe đường dài. Nếu trường hợp quá khẩn cấp, bạn hãy cho xe đi thật chậm hoặc tấp vào lề đường.

Những lưu ý khác khi lái xe đường dài

  • Khi điều khiển xe trên đường, lái xe nên giữ khoảng cách an toàn để luôn đảm bảo tầm nhìn. Tuyệt đối không được bám đuôi” núp gió” xe phía trước. Bởi điều này, sẽ rất nguy hiểm khi lái xe trong thời tiết mưa gió, đường trơn trượt… sẽ không xử lí kịp khi xe phía trước thắng gấp
  • Chú ý nhiên liệu, nên đảm bảo việc trang bị đầy đủ nhiên liệu cho xe của bạn, đừng để xảy ra tình trạng hết xăng ngay đoạn đường vắng.
  • Biển báo và tín hiệu đèn giao thông là hiệu lệnh quan trọng mà lái xe phải luôn chú ý
  • Phiá trước có tai nạn, nên hạ vận tốc vfa đi qua một cách chậm rãi
  • Trên những đoạn đường có giới han tốc độ, không vượt quá tốc độ tối đa cho phép, tuy nhiên không nên đi quá chậm dưới tốc độ tối thiểu vì sẽ ảnh hưởng đến xe khác.
  • Một hộp dụng cụ y tế là sự chuẩn bị không hề dư thừa trên xe

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn ít nhiều kinh nghiệm cho chuyến lái xe đường dài. quan trong nhất vẫn là đầu óc tỉnh táo đủ để xử lý tình huống, óc quan sát cùng sự cẩn thận tối đa. Chúc các bạn có những bài học lái xe bổ ích và an toàn.

 

Leave a Reply