Proxy là gì? Cùng tìm hiểu khái niệm chung về Proxy

Proxy là gì?Tại sao lại cần đến Proxy Server là câu hỏi khá quen thuộc của nhiều bạn đọc hiện nay. Hãy cùng giải đáp thắc mắc này qua thông tin trong bài viết dưới đây.

  1. Khái niệm Proxy là gì?

Để trả lời cho câu hỏi Proxy là gì, bài viết sẽ đưa ra một khái niệm nôm na – chung chung. Proxy hay còn gọi là Server Proxy hay Proxy Server đều được, là 1 chiếc máy tính khác có tính năng xử lý các dữ liệu. Máy này có chức năng tương đương như một bộ chuyển đổi thông tin Internet.

Để kết nối qua 1 hay nhiều server bên trên, ban đầu, máy tính người dùng sẽ gửi đi các tín hiệu request (yêu cầu) qua một Proxy Server. Ở đây, thông tin sẽ được xử lý và trả lại cho bạn kết quả hiển thị khi bạn truy cập Internet.

Proxy là công cụ đóng vai trò trung gian giữa web là người dùng

Theo cách hiểu này thì định nghĩa Proxy là gì có thể được phát biểu là một công cụ đóng vai trò trung gian giữa máy tính của bạn với toàn bộ không gian Internet ở thế giới bên ngoài. Proxy còn được sử dụng nhằm lọc và ngăn chặn các loại website không được sử cho phép của chính phủ hay nhà cung cấp dịch vụ.

  1. Tại sao cần đến Proxy Server?

Hãy thử tưởng tượng khi bạn cần lướt web nhưng không 1 ai biết đến các thông tin về bạn hay địa chỉ IP của bạn, nói cách khác là hình thức ẩn danh, lúc đó bạn sẽ cần đến một Proxy. Khi kết nối Internet thông qua Proxy, địa chỉ IP của bạn sẽ được mã hoá và thay thế bằng một địa chỉ Proxy.

Proxy cho phép bạn truy cập thông tin ẩn danh

Nhìn chung, mục đích chính của Proxy Server chính là:

  • Tăng hiệu suất hoạt động của hệ thống máy chủ và cân bằng tải, tăng bảo mật hệ thống.
  • Vượt tường lửa và đây cũng là giải pháp ngăn chặn một số website.
  1. Hướng dẫn cách thiết lập địa chỉ Proxy

  • Đối với trình duyệt Internet Explorer, bạn hãy chọn Tools => Internet Options => Tab Connections => LAN Settings rồi tích vào ô có dòng chữ Use a proxy server for your LAN. Lúc này, bạn hãy nhập địa chỉ IP của Proxy ở đây và điền PORT => Nhấp OK là hoàn tất.
  • Đối với trình duyệt Firefox, bạn cũng thực hiện chọn Tools => Options => Tab Advanced => Network => Connection => Settings => Manual Proxy Configuration. Sau đó, hãy thực hiện nhập địa chỉ Proxy và Port => OK là xong.
  • Đối với trình duyệt Google Chrome hay Cốc Cốc: đây là những trình duyệt sử dụng Proxy hệ thống, do đó bạn chỉ cần điều chỉnh Proxy của Internet Explorer là đã được rồi.

Với một số thông tin về Proxy trên đây, hy vọng bạn đọc đã hiểu Proxy là gì cũng như một số mục đích, tính năng và cách thiết lập 1 địa chỉ Proxy. Hãy tận dụng công cụ này nếu muốn ẩn danh khi truy cập Internet nhé.

>>> Xem thêm: đăng ký tên miền website– Tìm hiểu dịch vụ đăng ký tên miền từ nhà cung cấp số 1 tại thị trường

>>> Xem thêm: thue server gia re – Dịch vụ thuê máy chủ cấu hình mạnh mẽ với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: bảo mật ssl – Mua ssl cho tên miền tạo uy tín với chi phí tốt nhất thì trường

 

Leave a Reply