So sánh nên thuê xe và mua xe đi chơi ngày tết?

Theo thông lệ hàng năm, cứ đến dịp Tết Nguyên Đán, giá thuê xe tự lái lại tăng gấp đôi so với ngày thường do nhu cầu của người dân tăng mạnh mà số lượng xe cho thuê lại hạn chế.

“Thường giá thuê xe ô tô bắt đầu tăng từ giữa tháng 12 âm lịch đến cuối tháng 1 âm lịch với mức tăng từ 30-40% so với ngày thường”. Anh Văn, một chủ dịch vụ cho thuê xe trên đường Dương Đình Nghệ (Hà Nội) chia sẻ.

thue o to hay mua o to de di choi tet
Gía thuê xe ô ô tăng gấp đôi ngày thường trong dịp Tết (Ảnh minh họa)

Ngày thường, những loại xe phổ thông như Kia Morning, Vios, Mazda 3 có giá thuê dao động từ mức 550.000 đồng đến 800.000 đồng một ngày thì giá sẽ dao động từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng trong ngày Tết.

Chưa kể những mẫu xe sang như Camry, Mazda CX – 5, Huyndai Tucson, Sportage…sẽ có giá thuê cao hơn gấp bội. Xăng xe khách đi bao nhiêu tự đổ bấy nhiêu, hỏng hóc, trầy xước hay móp méo phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Như vậy, tính ra trong mấy ngày Tết, người thuê xe phải bỏ ra ít nhất khoảng 2,5 triệu tiền thuê xe, chưa kể xăng dầu và những chi phí phát sinh khác.

Chi phí phát sinh khác ở đây là những hỏng hóc bất thường mà lúc thuê xe, người thuê chủ quan không kiểm tra kĩ, dẫn đến việc thuê về rồi xe hỏng giữa đường lại phải tự bỏ tiền túi ra sửa.

Ngoài ra, khách hàng thuê xe nếu không cẩn thận còn phải chịu những chi phí bồi thường “từ trên trời rơi xuống” như xước xe, móp xe, nứt các chi tiết của xe, vết xước như sợi chỉ cũng tính thành lỗi.

Tùy theo chiều dài của vết xước mà khách hàng phải bồi thường từ 1,2 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng, ngoài ra nếu hỏng hóc sẽ phải chịu giá sửa chữa do bên cho thuê đưa ra.

Leave a Reply