Sức tàn phá về kinh tế của virus corona sẽ khốc liệt hơn SARS

Theo Tìm hiểu của tờ The Straits Times, tác động kinh tế của dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (2019-nCoV) gây ra sẽ tồi tệ hơn so với Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003. suc tan pha ve kinh te cua virus corona se khoc liet hon sars

tiêu xài sử dụng giảm mạnh

tác động kinh tế của nạn dịch này đã và đang được cảm nhận. Thứ nhất, sở hữu bản thân Trung Quốc, nơi thường tiêu pha mạnh trong dịp Năm Mới, mức tiêu xài dùng của người dân đã giảm mạnh khi hàng chục triệu người cố thủ trong nhà, giảm thiểu đi ra ngoài.

Theo phổ thông Con số, các nhà hàng, trọng tâm mua tìm, trung tâm vui chơi tiêu khiển và các công viên chủ đề vốn sôi động tấp nập thì giờ đây vắng ngắt – không chỉ ở Vũ Hán và các ở nơi khác của tỉnh Hồ Bắc, mà còn cả ở rộng rãi đô thị của Trung Quốc. Vì thế, chi tiêu dùng chịu tổn thất to trong khoảng cuộc khủng hoảng này. Ảnh hưởng này cũng đã xảy ra trong nạn dịch SARS, nhưng lần này ảnh hưởng kinh tế với khả năng lớn hơn.

Năm 2003, đóng góp của ăn xài dùng vào lớn mạnh Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc là khoảng 35%. Năm 2018, Con số này tăng lên 76% lúc Trung Quốc chuyển khỏi mô hình vững mạnh do đầu cơ dẫn dắt.

du hý thất thu

Du khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài cũng giảm hẳn. Những khách sạn, hãng hàng không, sòng bạc và những đơn vị lữ hành đều thông báo sự giảm mạnh trong kinh doanh. Các điểm tới bị tác động mạnh mẽ nhất của dịch bệnh này là các nền kinh tế châu Á, đặc thù là Hong Kong, Macau (Trung Quốc), Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… những nơi là địa điểm du lịch ham mê của du khách Trung Quốc.

lĩnh vực du lịch của Trung Quốc cũng thất thu hiểm nguy. Ảnh hưởng về kinh tế do vậy cũng sẽ to hơn so với dịch SARS bởi quy mô ngành này đã lớn gấp đôi so với năm 2003, đóng góp khoảng 5% GDP. Giờ đây, số lượng khách du hý hàng không đã nâng cao gần 10 lần và du lịch tuyến đường sắt cũng nâng cao mạnh.

Đòn giáng mạnh vào GDP

Việc GDP của Trung Quốc giảm bao nhiêu % sẽ phụ thuộc vào thời kì kéo dài của dịch bệnh và phản ứng của người tiêu dùng. Hãng Standard & Poor’s Phân tích, ví như ăn tiêu dùng tùy theo tình hình thực tế giảm 10% thì tốc độ tăng trưởng GDP sẽ giảm một,2 điểm %. Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đã chậm lại và chỉ đạt mức 6,1% vào năm 2019 – mức thấp nhất trong 29 năm qua.

có tình trạng cung ứng đình đốn tại Vũ Hán – trọng tâm chế tác, cung cấp ô tô, cơ sở cho hơn 200 đơn vị đa quốc gia và một số tỉnh thành khác sẽ khiến cho đứt quãng chuỗi cung ứng, ảnh hưởng đến những dịch vụ ở những nước khác, đặc biệt là ở châu Á.

ảnh hưởng cũng sẽ to hơn so sở hữu dịch SARS năm 2003, lúc đấy tốc độ vững mạnh GDP của Trung Quốc đạt khoảng 10%. Nó cũng sẽ có ảnh hưởng toàn cầu to hơn, bởi Trung Quốc giờ đây là nền kinh tế to thứ 2 toàn cầu (tăng gấp hơn 8 lần từ khi năm 2003), là đối tác thương nghiệp lớn nhất của phần nhiều các nền kinh tế châu Á một số nước ở khu vực Mỹ Latin và châu Phi và là đối tác thương mại to thứ 2 của cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

những lo ngại về vững mạnh cũng đã bắt đầu lan sang các thị trường vốn đầu tư, nơi mà các chỉ số thị trường chứng khoán to đã giảm xuống trong các ngày gần đây do lo ngại ngày một tăng về sự bùng phát của dịch bệnh, giá dầu cũng đã giảm nhẹ và các tài sản đầu cơ an toàn như vàng, đồng yên ổn Nhật và đồng Franc Thụy Sĩ đã phục hồi.

ngược lại, ảnh hưởng của dịch bệnh SARS đối với thị trường nguồn vốn đông đảo chỉ được xác định ở châu Á.

những tác động khó lường

Giống như dịch SARS, dịch bệnh do virus corona Vũ Hán rốt cuộc sẽ qua đi. Nhưng câu hỏi lớn ở đây là chừng độ nguy hiểm của nó sẽ như thế nào và Báo cáo thiệt hại chính thức sẽ là bao lăm.

Điều này sẽ phụ thuộc vào không chỉ quy mô, chừng độ nguy hiểm và thời kì kéo dài của cuộc khủng hoảng, mà còn phụ thuộc vào bức xúc của cả chính quyền lẫn người dân đối có dịch bệnh.

các chuyên gia về y tế cộng đồng, trong đấy sở hữu những người tới trong khoảng doanh nghiệp Y tế toàn cầu (WHO) chỉ rõ rằng, bất chấp một số phân vân ban đầu như dịch bệnh SARS, Trung Quốc đã hành động tích cực để tậu bí quyết kiềm chế sự lây lan của virus, áp đặt phong tỏa những thành phố, huy động những nguồn lực nhằm mở mang các cơ sở y tế, mở các chiến dịch tuyên tuyên giáo dục trong nhân dân và san sẻ dữ liệu có quốc tế.

thông báo cập nhật liên tục tại

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply