Các trường hợp gây bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

Theo các nhà chuyên môn về tôm, nguyên nhân chính gây ra bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng là do tôm bị sốc nhiệt và ao nuôi thiếu khoáng. Trong đó, việc tôm bị sốc nhiệt là điều mà người nuôi khó tránh khỏi khi thời tiết thay đổi thất thường. Dưới đây là các trường hợp gây đục cơ trên tôm thẻ và những biện pháp khắc phục cho bà con khi nuôi tôm.

Bệnh đục cơ ở tôm thường xảy ra khi thời tiết thay đổi bất thường

Bệnh đục cơ ở tôm thể thường xảy ra khi thời tiết có những thay đổi bất thường

Biểu hiện lâm sàng nhận biết bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

Bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng thường xuất hiện khi tôm được khoảng 10 ngày tuổi cho đến khi trưởng thành, biểu hiện là phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân. Khi tôm nhiễm bệnh, nếu không can thiệp kịp thời thì tỷ lệ sống của tôm thẻ sẽ bị ảnh hưởng.

+ Đục cơ do yếu tố thời tiết: Khi thời tiết có sự thay đổi đột ngột, tôm sẽ dễ mắc bệnh đục cơ, cong thân. Hiện tượng này thường xảy ra khi người nuôi bật, tắt quạt đột ngột khiến tôm giật mình, nhiều con tôm sẽ nhảy lên khỏi mặt nước tạo thành làn sóng dọc theo ao.

+ Hàm lượng oxy thấp: Dàn quạt khí không cung cấp đủ lượng khí oxy hòa tan trong ao nuôi khiến tôm bị đục cơ và cong thân.

+ Khi kéo lưới với mục đích thu tỉa hoặc chuyển sang môi trường mới, một sốcon tôm sẽ bị sốc và một số phần cơ thịt sẽ bị chuyển sang màu trắng đục, thỉnh thoảng có sự pha lẫn giữa màu trắng và màu tối.

Giải pháp phòng – trị bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

Biện pháp phòng - trị bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

Hình ảnh bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

+ Bà con cần bổ sung thường xuyên các khoáng chất cần thiết  vào khẩu phần ăn hàng ngày ngay trong giai đoạn nuôi ban đầu vì bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng chủ yếu là do tôm bị thiếu khoáng chất.

+ Định kỳ kiểm tra sức khỏe định cho tôm và các yếu tố môi trường ao nuôi để đảm bảo tôm luôn được phát triển khỏe mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng.

+ Duy trì hoạt động quạt nước kể cả khi tôm ăn nhằm cung cấp đủ lượng khí oxy trong ao.

+ Bổ sung lượng thức ăn phù hợp với mật độ thả nuôi tôm, không nên để dư thừa thức ăn trong ao để tránh tình trạng ao nuôi bị ô nhiễm nước.

+ Sử dụng máy xét nghiệm Pockit PCR để phát hiện bệnh trên  tôm, ngoài ra có thể bổ sung thêm các loại men vi sinh để xử lý bùn đáy ao, loại bỏ các loại vật chủ trung gian gây bệnh cho tôm.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng mà Dr.Tom muốn chia sẻ đế bà con. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bà con có những biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả. Mọi thông tin cần tư vấn, bà con vui lòng liên hệ trực tiếp đến số hotline 1900 2620

 

Leave a Reply