Cẩm nang hướng dẫn phòng và trị bệnh phát sáng ở tôm hiệu quả nhất hiện nay

Bệnh phát sáng ở tôm do nhóm vi khuẩn Vibrio gây ra và nguy hiểm nhất phải kể đến virus Vibrio harveyi. Bệnh phát sáng có thể xuất hiện quanh năm trên các loài tôm sú, tôm thẻ, tôm càng xanh,… trong tất cả các giai đoạn ương nuôi từ trứng đến trưởng thành. Trong môi trường nước nuôi giàu dinh dưỡng, độ mặn cao, thiếu oxy hòa tan, bệnh có điều kiện phát triển mạnh và bùng phát mạnh vào mùa nóng.

Bệnh phát sáng ở tôm xuất hiện quanh năm trên các loài tôm sú, tôm thẻ, tôm càng xanh,... Bệnh có thể xảy ra trong tất cả các giai đoạn ương nuôi từ trứng đến tôm trưởng thành

Bệnh phát sáng ở tôm do vi khuẩn Vibrio gây ra

Dấu hiệu tôm mắc bệnh phát sáng

+ Khi nhiễm bệnh, tôm yếu, bơi không định hướng, thường tấp mé bờ và có phản ứng chậm.

+ Phần mang và thân tôm có màu sẫm, bẩn, phần thịt đục màu. Gan bị viêm và teo nhỏ, mất chức năng tiêu hóa.

+ Tôm giảm ăn, trong ruột không có thức ăn và phân, phân tôm trong nhá cũng ít.

+ Trong bóng tối, đầu và thân tôm phát sáng màu trắng hoặc xanh lục.

+ Các đốm sáng có kích thước rất nhỏ và xuất hiện nhiều trên phần cơ thịt của tôm.

+ Khi tôm mắc bệnh, chúng sẽ chết rải rác theo mức độ nặng, nhẹ của bệnh. Nếu trong 45 ngày nuôi đầu, đàn tôm nhiễm bệnh 100% thì có thể chết hàng loạt.

+ Ấu trùng tôm nhiễm bệnh có màu trắng đục, nếu nặng sẽ bị lắng xuống dưới đáy bể ương và chết hàng loạt.

Bằng mắt thường hoặc máy PCR, bộ Kit , bệnh phát sáng ở tôm có thể dễ dàng nhận biết.

Bệnh phát sáng ở tôm có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường hoặc bà con có thể sử dụng máy PCR, bộ Kit giúp phát hiện chính xác và nhanh chóng bệnh lý.

Máy PCR giúp phát hiện chính xác và nhanh chóng bệnh trên tôm

Giải pháp phòng ngừa và trị bệnh phát sáng ở tôm:

+ Đối với trại giống tôm: Tiến hành vệ sinh kỹ bình ấp trứng, bể ương, đồng thời sát trùng thường xuyên dụng cụ sử dụng trong trại giống để đảm bảo an toàn vệ sinh.

+ Khi chọn tôm giống, bà con nên chọn tôm bố mẹ khỏe, sạch bệnh.

+ Duy trì mật độ nuôi thả phù hợp, tương xứng với diện tích ao.

+ Trước mỗi vụ nuôi phải cải tạo ao như nạo vét sạch bùn đáy, bón vôi, phơi ao để tiêu diệt hết vi khuẩn trước khi cấp nước.

+ Tiêu diệt các vật chủ trung gian, hạn chế cua, còng, ốc sinh trưởng trong ao. Đồng thời, loại bỏ hết tôm chết ra khỏi ao.

+ Vào mùa hè, duy trì mức nước trong ao từ 1,2 – 1,5 m và độ trong của nước từ 30-40 cm nhằm hạn chế khả năng tăng nhiệt.

+ Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước trong ao như độ pH, độ mặn, màu sắc và đáy ao.

+ Tăng cường quạt nước chạy sục khí, định kỳ sử dụng men vi sinh để hạn chế sự phát triển của bệnh phát sáng.

+ Kiểm tra sàng cho tôm ăn mỗi ngày để điều chỉnh khẩu phần ăn cho hợp lý, tránh dư thừa thức ăn làm ô nhiễm nước trong ao.

+ Bổ sung vitamin C, men tiêu hóa, khoáng vi lượng vào khẩu phần ăn để tạo kháng thể, tăng sức đề kháng, giảm căng thẳng cho tôm nhất là khi môi trường nước có thay đổi hoặc biến động thời tiết.

Trên đây là những chia sẻ của Dr.Tom về bệnh phát sáng ở tôm. Hy vọng với những thông tin này, bà con có thể nuôi tôm hiệu quả hơn và thu được lợi nhuận kinh tế cao. Nếu cần giải đáp thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số HOTLINE 1900 2620 để các chuyên gia tư vấn chi tiết hơn.

 

Leave a Reply