Nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn và giải pháp khắc phục – Dr.Tom

Nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn là gì? Đó là câu hỏi đang khiến rất nhiều bà con nuôi tôm phải lo lắng. Mặc dù tôm thẻ chân trắng là loài khá dễ nuôi, dễ ăn nhưng nếu cứ thường xuyên bỏ ăn thì hiệu quả nuôi tôm sẽ sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng tới năng suất vụ nuôi. Vậy nguyên nhân khiến tôm bỏ ăn là gì và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng Dr.Tom tìm hiểu qua nội dung sau đây.

Nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn là gì?

– Nồng độ oxy hòa tan trong nước có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiêu thụ thức ăn đối với tôm. Nếu nồng độ thấp hơn 2ppm, tôm sẽ chán ăn, giảm ăn, thậm chí bỏ ăn.

– Nhiệt độ nước ao nuôi nếu có sự tăng, giảm đột ngột cũng sẽ khiến tôm thẻ bỏ ăn. Nhiệt độ thích hợp để tôm phát triển khỏe mạnh trong ao nuôi dao động trong khoảng 20-30 độ C.

– Khi tôm mắc một số bệnh như teo gan, phân trắng, bệnh đóng rong,… thì chúng cũng sẽ giảm ăn, bỏ ăn.

– Trong quá trình tôm lột xác, nếu môi trường ao nuôi thiếu khoáng, hàm lượng khí độc như amonia, nitrat, hydro sunfat cao cũng sẽ gây ức chế, khiến tôm giảm ăn.

Thường xuyên bỏ ăn sẽ khiến tôm chếtThường xuyên bỏ ăn sẽ khiến tôm chết

Giải pháp khắc phục hiện tượng thẻ bỏ ăn

– Khi điều kiện thời tiết có sự biến động, nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm mà khả năng tiêu thụ thức ăn của tôm cũng bị giảm đáng kể. Lúc này bà con cần phải:

+ Duy trì độ sâu cho ao nuôi khoảng từ 1.2 – 1.4 m

+ Dùng bạt che để hạn chế tối đa hiện tượng nhiệt độ thay đổi đột ngột, có nhiều sự biến thiên trong ngày.

– Khi trời mưa lớn, bà con cần bố trí quạt nước với công suất phù hợp với mật độ tôm nuôi.

+ Thường xuyên theo dõi, quan trắc sự biến động của những yếu tố môi trường trong ao để có biện pháp khắc phục phù hợp, kịp thời.

– Quản lý, kiểm soát tốt mật độ tảo trong ao, đặc biệt chú ý hiện tượng tảo tàn.

– Đối với những ao nuôi đã bị nhiễm bệnh dịch, bà con cần phải xác định được loại bệnh mà tôm đã mắc phải là bệnh nào và có biện pháp xử lý phù hợp.

+ Với những ao nuôi tôm mắc bệnh đốm trắng, bà con cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp xử lý, sau tối thiểu 40 ngày kể từ khi cải tạo mới được thả giống lại.

+ Trước khi tiến hành thả giống vụ tiếp, bà con cần chuẩn bị ao nuôi thật kỹ, áp dụng các biện pháp khử độc, sát trùng đầy đủ để hạn chế phát sinh dịch bệnh trong giai đoạn đầu vụ.

+ Kết hợp ứng dụng những quy trình xử lý ao nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học để giảm áp lực cho môi trường.

– Ngoài ra để giúp tôm tăng sức đề kháng, phát triển khỏe mạnh, bà con nên bổ sung thêm các loại men tiêu hóa như HepaNova, Comprezyme, Gut-well,… và vitamin C vào khẩu phần ăn hàng ngày của tôm để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đường ruột như phân trắng,…

Một số chế phẩm sinh học cho tôm

Một số chế phẩm sinh học cho tôm

Hy vọng với những chia sẻ về nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn và cách khắc phục, bà con đã có thêm những kiến thức hữu ích để nuôi tôm an toàn. Chúc quý bà con cho tôm ăn hiệu quả và có vụ nuôi thắng lợi!

 

Leave a Reply